JobsDB

วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

อาชีพขาย...ดีตรงไหน??


หลายคนคง เคยได้ยินคำถามข้างต้นนี้มาเยอะแยะว่า “อาชีพขายดีตรงไหน” เพราะบางคนทำมาเดือนสองเดือนก็ออก เพราะทนต่ออาชีพที่ต้องตากหน้าไปยกมือไหว้าชาวบ้านเขาไม่ไหว บางทีต้องไปนั่งรอลูกค้าเป็นชั่วโมงทั้งๆ ที่ได้นัดกันเอาไว้แล้ว ทำอย่างไรได้ เพราะ “ลูกค้าคือพระเจ้า” อย่างไรก็ตาม เรามาดูข้อดีของอาชีพกันว่ามีอะไรบ้าง
  • อาชีพขายทำรายได้ให้แก่ตนเองได้มากกว่าอาชีพอื่น เพราะอาชีพขายส่วนใหญ่อยู่ได้ก็เพราะ Commission ที่ขึ้นอยู่กับยอดขาย เราขายได้มากรายได้เราก็มากขึ้นตามตัว แล้วตัวคุณล่ะเห็นด้วยกับข้อนี้หรือเปล่า
  • เป็นอาชีพที่เป็นอิสระ เป็นตัวของตัวเอง พูดง่ายๆ เลยก็คือไม่ต้องตอกบัตรเข้า – ออกเหมือนงานที่ทำในออฟฟิศ ทำให้ความก้าวหน้าของชีวิตอยู่ในอุ้งมือของเรา ตราบใดถ้าเรายังขี้เกียจ พอไปเซ็นชื่อแล้วก็กลับไปนอนที่บ้าน หรือขายพอแล้วของเดือนนี้ แล้วสต๊อกออเดอร์ไว้เดือนหน้า พนักงานขายคนนั้นก็จะตกม้าตายเอง ดังนั้น คนที่ทำงานนี้ได้จะต้องมีระเบียบวินัยของตนเองเป็นอย่างดี
  • เป็นงานที่ท้าทายความสามารถอยู่เสมอ มีคนบอกว่า คนเป็นโรคหัวใจ ขี้ตกใจง่าย มักจะทำอาชีพนี้ไม่ได้ เพราะวันหนึ่ง คุณต้องเจอกับลูกค้า 5 ถึง 6 รายบางทีเป็นสิบราย ลูกค้าบางคนก็พูดจาอ่อนหวาน พอมาถึงลูกค้าคนที่สองก็ชี้หน้าว่าใส่เรา ทำให้พนักงานขายบางคนพูดไม่ออก อย่างไรก็ตาม งานขายเป็นงานที่ท้าทายความสามารถจริงๆ และสำหรับนักขายชั้นเซียนด้วยแล้ว ถ้าลูกค้ารายไหนยิ่งขายลำบาก เขาก็ยิ่งต้องพยายามขายให้ได้มากขึ้น
  • เป็นงานที่ใช้ความสามารถรอบตัวได้อย่างเต็มที่ คุณลองคิดดูถ้าคุณเป็นพนักงานทำบัญชีอยู่ในธนาคาร แต่คุณชอบเล่นกอล์ฟ มันก็ช่วยคุณได้แค่พบปะสังสรรค์เพื่อนๆ ในก๊วนเดียวกันและได้กินเงินพนันเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าคุณเป็นพนักงานขาย คุณรู้หรือไม่สนามกอล์ฟเป็นที่ทำงานของบรรดาพนักงานขายยอดขายค่าคอมฯก็นับ ร้อยๆ ล้านมาแล้ว เพราะพนักงานขายเหล่านั้น เขาใช้ความสามารถของเขาบวกกับอาชีพขายได้อย่างกลมกลืน ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมีความสามารถอะไร ก็เอามาประสานเข้ากับอาชีพขายได้ทั้งนั้น
  • เป็นงานที่ต้องรอบรู้ในทุกด้าน (Generalist Type)คุณ ต้องมีความรู้กว้างขวางในทุกเรื่อง รวมทั้งเรื่องการเมือง ก็ต้องรู้ เพราะการที่เรามีความรู้รอบตัว หรือคอยอัพเดทสถานการณ์ต่างๆในประจำวันได้ จะทำให้เราได้คุยกับลูกค้าได้หลากหลายรูปแบบ ลูกค้าบางคนอาจจะชื่นชอบกีฬาฟุตบอล คุณอาจจะคุยเรื่องกีฬาสักชั่วโมง แล้วตอนสุดท้ายค่อยมาพูดถึงเรื่องสินค้าที่เราขายเพียงนาทีเดียวก็ได้
  • มีโอกาสได้เป็นมิตรกับคนทั่วไปอย่างกว้างขวางพนักงาน ขายส่วนมากต้องเป็นคน Approachable หรือเป็นคนที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ก็คือเป็นคนที่เข้าหาคน ยิ้มแย้มแจ่มใส ดูน่าคบหา เป็นต้น
  • มีโอกาสก้าวหน้าไปสู่ผู้บริหารสูงสุด หรือทำธุรกิจของตนได้เองในอนาคตอาชีพ ขายเป็นอาชีพเดียวที่มีคนจ้างเรา ให้เงินเดือน และให้เราทำการตลาด ออกไปเก็บเกี่ยวดูลู่ทางไว้ทำมาหากินในอนาคต หากเราขายได้ตามเป้า หรือทะลุเป้า ทางบริษัทก็ยังให้ค่าคอมฯเรา จึงไม่แปลกใจเลยว่าไม่มีอาชีพไหนมีโอกาสได้อย่างนี้
http://www.pantown.com/board.php?id=7268&area=1&name=board3&topic=10&action=view 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More